Phú Ninh đợi chờ...

Tên gọi Phú Ninh giờ đây đã có thể lang thang tìm kiếm trên thế giới mạng. Cũng có thể “tìm gặp” Phú Ninh trên QuangNam Tourism, Quang Nam Portal... Nhưng làm thế nào mà cảm nhận được một cách đầy đủ về Phú Ninh, vùng đất trong lòng Hà Đông xứ, Hà Đông huyện xưa nếu không đến đây? Du lịch qua màn ảnh nhỏ, hay du lịch trên mạng không bao giờ có thể thay thế được cái cảm xúc sống động của du lịch theo kiểu bộ hành, theo tour ngắn hoặc dài ngày, theo kiểu homestay (tạm hiểu với nghĩa: kiểu du lịch đến và cùng ở trong nhà người dân bản địa)…

Đi tour ngắn hay dài ngày là tùy ở cách đi.

Một sáng khi bình minh thức dậy có thể dừng chân bên đường thiên lý để ngắm tháp Chiên Đàn. Vẻ đẹp kiến trúc Chăm kỳ bí với những viền gạch chân tháp rong rêu, những vũ nữ trên những phù điêu lộng lẫy, hay trên mâm đá hình hoa sen dâng cúng những linh hồn.

Rồi theo ngã ba Kỳ Lý ngược về phía tây thăm đình Chiên Đàn, mái đình biểu trưng văn hóa Việt lưu tồn dấu ấn tài hoa của thợ mộc Văn Hà. Đi sâu hơn vào Văn Hà, du khách được thưởng lãm chiếc bàn xoay đầy vẻ ma thuật dưới cảm ứng của bàn tay mình. Mộc Văn Hà, nức tiếng gần xa không thua làng Mộc Kim Bồng, những nghệ nhân đã góp phần tạo nên di tích kiến trúc cổ đặc sắc ở nhiều vùng quê xứ Quảng.

Chặng hành trình đưa du khách về Bồng Miêu, mỏ vàng từng được người Chăm khai thác, nơi mà những trang địa dư chí xa xưa đã mô tả rằng "Trong núi có vàng, cùng với kẽm Đức Bố, đồng ở nơi Trường Cửu, Thác Mui, Đá Chặt, Thác Trắng…". Bồng Miêu từng được người Pháp khai thác mà câu ca xứ Quảng còn mãi ai hoài: “Từ ngày Tây lại cửa Hàn / đào sông Câu Nhí, bòn vàng Bồng Miêu”. Cuối ngày về với hồ Phú Ninh, lang thang câu cá, rồi chọn một vài đảo trong 30 đảo nổi trên hồ dừng chân cắm trại. Chỉ riêng Phú Ninh - một “vịnh Hạ Long thu nhỏ”, có thể dành riêng cho những ngày nghỉ cuối tuần, bởi lòng hồ rộng trên 3.433ha, có 142 họ thảo mộc, 148 loài động vật (trong đó có 14 loài quý hiếm ghi vào sách đỏ Việt Nam). Lang thang với Phú Ninh trong chiều nghe mùi cá thác lác nướng lên thơm lừng, gọi mời quay về đồi Đá Đen, nghỉ chân thảnh thơi mà nhấm nháp.

Về với Phú Ninh, không những du lịch theo kiểu kết hợp văn hóa - sinh thái mà còn có thể đi theo tuyến du lịch về nguồn qua các điểm di tích lịch sử nối kết từ rừng cấm Khánh Thọ, Cốc Ba Cây, Ao Lầy, Kỳ Thịnh, Cẩm Khê rồi về Kỳ Anh (Tam Thăng, Tam Kỳ) - một địa đạo chứa đầy huyền thoại về cuộc chiến tranh trong lòng đất với sức bền bỉ của con người không kém gì Vĩnh Mốc, Củ Chi...

Ở khu du lịch đồi Đá Đen (Phú Ninh) của Công ty Lương thực và Dịch vụ Phú Ninh.

Về với Phú Ninh còn có thể kết hợp du lịch làng quê - văn hóa làng. Về làng Tây Lộc, thăm nhà lưu niệm cụ Phan Châu Trinh, hiểu vì sao có biệt danh, biệt hiệu Tây Hồ, hiểu về nơi ươm mầm cho tư tưởng Duy tân với chủ trương “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”. Tên tuổi cụ Phan không chỉ vang danh đất Việt mà còn cả ở Pháp, nơi có thành Paris hoa lệ. Những di cảo, thi phẩm, trước tác... của cụ Phan sẽ cho du khách hiểu hơn về tính cách, tâm hồn, trí tuệ người Quảng. Rời Tây Lộc về thung lũng Cò Bay, qua những cánh đồng men theo triền núi, rồi qua Eo Gió, tưởng nếp nhà người Co còn vương khói lam chiều. Chiều đầy gió, đầy sương khói bảng lảng trên triền núi mang mang u tịch...

* Ông Huỳnh Tấn Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Ninh vừa cho biết: Dự án khu du lịch của Công ty Đất Việt đã được thỏa thuận địa điểm, với quy mô khoảng 120ha. Khu du lịch này sẽ phát triển nhiều loại hình phục vụ du lịch, trong đó chú trọng phục vụ du khách tắm khoáng, tắm bùn.

* Theo Phòng Công nghiệp - Thương mại - Du lịch Phú Ninh, trong năm 2007, riêng hồ Phú Ninh đã đón 34.094 lượt khách du lịch, đạt doanh thu 1,03 tỷ đồng. Trong dịp Tết Mậu Tý (tháng 1 và tháng 2-2008), Phú Ninh đã đón khoảng 6.000 lượt khách du lịch.

Lướt qua như thế đủ thấy Phú Ninh có nhiều "điểm hẹn" cho hành trình du lịch để thưởng lãm văn hóa, lịch sử, sinh thái, làng quê. Tuy nhiên, những tiềm năng du lịch của Phú Ninh chưa được khai phá tương xứng với kỳ vọng. Điểm hẹn sẽ mãi là điểm hẹn vắng vẻ nếu không có những “người tình” cả theo nghĩa là những nhà đầu tư và du khách. Tôi nhớ Sudchai Sevamat, trợ lý của Tập đoàn P.P Indochina Inter Travel ở Thái Lan, từng du khảo đến Phú Ninh cách đây 3 năm. Sudchai đã nêu ý tưởng về một loại hình du lịch sinh thái đặc thù cho Phú Ninh, xây dựng các làng Việt, các resort thân thiện với môi trường nhằm phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng cuối tuần. Song ý tưởng ấy dừng lại đấy. Một nhà đầu tư khác, ông Trần Văn Mỹ muốn mở mạnh hơn nữa dự án đầu tư của Công ty cổ phần Lương thực và Dịch vụ Quảng Nam nhưng mới hoàn thành khu nhà hàng, nhà nghỉ ở đồi Đá Đen và một số đảo nổi, một số thuyền du lịch. Các nhà du lịch lữ hành đến khi tour Bồng Miêu - Phú Ninh mở, song một khu du lịch Đất Việt có quy mô 120ha chỉ mới được thỏa thuận địa điểm, triển khai bước đầu... Rõ ràng, sức hút du lịch cho Phú Ninh, còn chưa đủ mạnh nếu cơ chế đầu tư cho du lịch và hạ tầng du lịch chưa có được cú hích, sự đột phá mạnh mẽ. Về phía huyện, trong bộn bề của công việc xây dựng trung tâm huyện lỵ mới, trong nhiều chương trình phát triển cũng đã đề cập một chiến lược du lịch. Huyện mong muốn đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế để dịch vụ, du lịch ngày càng chiếm tỷ trọng cao. (Cơ cấu công nghiệp - thương mại - dịch vụ trong GDP trước đây là 42%, nông nghiệp 58%, bây giờ cần đổi ngược lại). Vì lẽ ấy, những chương trình hành động để phát triển du lịch đã được hoạch định, thực thi; những lễ hội văn hóa - du lịch (Phú Ninh - điểm hẹn, Phú Ninh - hò hẹn mới...) đã được tổ chức. Những cố gắng từ phía huyện, nếu chỉ dừng ở đó, nếu không được hỗ trợ từ phía tỉnh, từ ngành du lịch, hẳn sẽ còn rất dài mới có thể có nhiều "người tình" đến với điểm hẹn Phú Ninh.

"Người tình" cho du lịch Phú Ninh ở đâu? Không thể ngồi chờ mãi mà phải trải lòng mời gọi, trải lòng trên những nẻo đường xúc tiến đầu tư, quảng bá, xây dựng thương hiệu, có chiến lược và cơ chế minh bạch. Vốn của nhà nước sẽ đầu tư hạ tầng trọng yếu; vốn trong dân cần được khơi dậy với xã hội hóa đầu tư các loại hình dịch vụ du lịch; vốn ở cán bộ với tri thức, tính chuyên nghiệp và ở khả năng tiếp cận công nghệ thông tin... Những đồng vốn cần phải được tích tụ và khơi dòng, những tiềm năng phải được đánh thức để từ đó mời gọi các nhà đầu tư trong ngoài nước đến. Có nhà đầu tư, có du khách đến, du lịch Phú Ninh mới trở thành điểm hẹn thực sự, điểm hẹn hấp dẫn, điểm hẹn để nhớ mỗi khi đi xa, để bồi hồi khi quay về. Nhà thơ Phùng Tấn Đông, khi viết kịch bản cho ngày hội Phú Ninh đã gợi lên nỗi xao xuyến ấy, rằng:

“Bạn chờ ta ở đôi bờ sông Quán
Ta đợi bạn cuối dòng nước Ba Kỳ
Ông trời bày bao gặp gỡ chia ly
Tình nghĩa kia như nước sông Trường Cửu có mấy khi cạn dòng...”.

Theo baoquangnam

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người