Trở lại Phú Ninh

Đặt chân đến khu du lịch sinh thái Phú Ninh, cảm nhận đầu tiên của mọi người là không khí thật dễ chịu. Núi rừng cây cối xanh mượt, nước hồ yên tĩnh, sóng vỗ nhè nhẹ. Từ Tư Yên, chúng tôi qua đập Long Sơn, nơi trước đây xảy ra trận lụt lịch sử (năm 1998). Khi đó, đây là điểm nóng mà cả nước quan tâm.

Bây giờ mọi chuyện lụt lội đã qua đi, Phú Ninh đang ở thời điểm chuẩn bị đón chào năm mới. Với 36 km2 diện tích mặt hồ, bao bọc bởi 23.000 ha rừng phòng hộ xanh tốt, Phú Ninh được mệnh danh là “nơi hò hẹn mới”, là điểm hấp dẫn của du khách gần, xa.

Đến với Phú Ninh, du khách có thể bách bộ dọc theo ven bờ để chiêm ngưỡng những cánh rừng xanh trải dài, rì rào trong gió thổi, mặt nước trong xanh, sóng nhẹ vỗ bờ, hay du khách có thể dùng thuyền ra 1 trong 30 ốc đảo nhấp nhô ngoài mặt hồ, tìm nơi yên tĩnh, ngắm trời mây, non nước bao la, tận hưởng những cơn gió mang đầy hơi nước hồ mát lịm. Du khách có thể làm “lữ ông”, “lữ bà” câu cá tìm thú vui thư giãn sau những ngày làm việc vất vả. Đến Phú Ninh vào mùa xuân, cây cối đâm chồi mơn mởn, hương hoa rừng thơm ngát, nai, mang gọi bạn, chim rừng vui hót tạo cho Phú Ninh một phong cảnh tuyệt vời. Mùa đông nước hồ dâng đầy, mặt hồ rộng ra, mưa rừng xối xả, Phú Ninh trở nên uy nghi, hùng vĩ cũng là lúc từng đàn cá mè rủ nhau kéo về đập tràn, đập chính nô đùa, trông thật vui mắt. Cá bống, cá mè cũng là đặc sản của nơi đây. Ở đây vào tháng ba âm lịch và cả mùa hè hằng năm chúng ta còn được ngắm những đồi chà là ở Đồng Vòng, Dương Đế, Dương Tranh... cùng những đồi sim tím.

Người dân nơi đây trong kháng chiến đã từng hy sinh sức người, sức của, sau hòa bình vì sự nghiệp phát triển chung của tỉnh lại tiếp tục hy sinh ruộng vườn, nhường đất xây dựng công trình đại thủy nông Phú Ninh với tuyến kênh chính dài 51,89km, cùng với chiều dài kênh cấp I: 183,1km, kênh cấp II, III: 244,2km hằng năm tưới cho 23.000ha diện tích đất ruộng và hoa màu, trong đó riêng TP Tam Kỳ và huyện Phú Ninh là 7.184ha. Nhờ công trình này mà những vùng đất nghèo khó xưa kia như: Tam Đại, Tam Thái, Tam Vinh, Tam Dân... (huyện Phú Ninh) trước đây giờ mỗi năm hai đến ba vụ lúa luôn xanh tốt, được mùa. Những núi, đồi sau chiến tranh chỉ còn lại đất, đá, nay xanh ngút ngàn với keo tràm, bạch đàn và những vườn cây ăn trái lâu năm như mít, ổi, mận, xoài..., những rừng cây nguyên sinh đã hồi sinh xanh thắm. Tất cả hình thành một vành đai xanh ôm lấy TP. Tam Kỳ và huyện Phú Ninh.

Khu du lịch sinh thái hồ Phú Ninh giờ đây trở thành điểm du lịch, nghỉ dưỡng khá hấp dẫn. Khu du lịch thơ mộng này như nàng tiên đang tuổi dậy thì, mỗi ngày tự khẳng định vẻ đẹp của mình và tỏa hương sắc cho đời, cho cuộc sống hôm nay.

theo Báo Đại Đoàn kết

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người