Nhân dân và cán bộ xã Tam An nhận Bằng khen của Bộ Công an

Với những thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương trong năm 2021, vừa qua, Nhân dân và cán bộ xã Tam An đã được Bộ Công an tặng Bằng khen trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" (ANTQ).

image001 copy

Đồng chí Trần Văn Dự - Chủ tịch UBND xã Tam An (ngoài cùng bên phải) nhận Bằng khen của Bộ Công an. Ảnh: L.T

Tăng cường công tác chỉ đạo

Đảng ủy xã Tam An đã xác định xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, của mỗi cán bộ công chức, đảng viên và toàn dân, góp phần không nhỏ trong công tác đảm bảo ANTT tại địa phương.

Trong năm qua, Đảng ủy ban hành nhiều Nghị quyết, văn bản chỉ đạo các ban ngành, Mặt trận, các tổ chức chính trị xã hội, cấp ủy, chi bộ trực thuộc triển khai thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" gắn liền với các phong trào xây dựng xã nông thôn mới như: Nghị quyết số 08-NQ/ĐU ngày 30/12/2020 về lãnh đạo công tác đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội năm 2021; Công văn số 81-CV/ĐU ngày 29/7/2021 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" trong tình hình mới. Tổ chức quán triệt sâu sắc đến toàn thể cán bộ đảng viên về Kết luận số 86-KL/TW"tăng cường lãnh đạo công tác bảo đảm an ninh quốc gia trong tình hình mới", Chỉ thị số 48-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới, Chỉ thị số 09-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong tình hình mới; Nghị quyết số 09/CP, Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm, phòng chống ma túy; Thông tư số 23/TT-BCA về quy định khu dân cư, xã, phường, thị trấn, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường đạt tiêu chuẩn "An toàn về an ninh, trật tự"...

Song song, UBND xã Tam An kịp thời củng cố Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Ngoài ra, UBND xã đã ban hành hơn 50 văn bản chỉ đạo, sơ kết, tổng kết các mặt công tác chuyên đề về phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ", công tác quản lý nhà nước về ANTT. Qua đó, lồng ghép phong trào này với phong trào "02 giữ về ANTT", phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa"theo từng khu dân cư, gắn liền với duy trì, nâng chuẩn nông thôn mới xã Tam An. Vận động xây dựng khu dân cư tự phòng, tự quản, khu dân cư văn hóa và gửi đăng ký về UBND xã để theo dõi, bình chấm thi đua cuối năm.

Phát huy vai trò tự quản của Nhân dân

Trong năm, UBND xã Tam An tiếp tục duy trì 06 tổ tự quản về ANTT có 75 thành viên, đồng thời xây dựng 250 quần chúng tốt làm nòng cốt trong lĩnh vực ANTT. Các tổ chức này thường xuyên tổ chức tuần tra khép kín tại địa bàn, nhất là trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị văn hóa diễn ra tại địa phương.

Để đáp ứng hoạt động cho các Tổ tự quản về ANTT, ngoài kinh phí do UBND huyện hỗ trợ, UBND xã Tam An đã hỗ trợ thêm 200.000đồng/tháng cho mỗi Tổ tự quản; đồng thời, bố trí hơn 10 triệu đồng để trang bị công cụ, phương tiện cho các Tổ tự quản. Bên cạnh đó, Nhân dân trên địa bàn đã tự nguyện đóng góp một phần kinh phí để tạo nơi trực gác cho các thành viên tự quản. Tiêu biểu như thôn An Thiện và An Thọ đã kêu gọi, huy động gần 50 triệu đồng để xây dựng 02 trạm gác cho Tổ tự quản thôn.

Song song với công tác tuần tra, canh giác giảm thiểu tình hình trộm cắp, các thành viên Tổ tự quản cũng chính là những nguồn tin của lực lượng Công an xã. Trong năm 2021, đã cung cấp cho Công an xã hơn 90 nguồn tin, trong đó hơn 40 nguồn tin có giá trị giúp Công an xã điều tra xử lý các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Điển hình như: Tổ tự quản về ANTT thôn An Thiện phối hợp với Công an xã tổ chức mật phục bắt thành công 02 đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp. Trực tiếp thu thập và cung cấp cho Công an xã triệt xóa thành công 03 tụ điểm đánh bạc, đẩy đuổi hơn 10 tụ điểm có dấu hiệu đánh bạc; theo dõi và kịp thời thông tin để Công an xã thu hồi 02 súng tự chế và hơn 10 xung kích điện để đánh bắt thủy sản trái phép. Đặc biệt, từ nguồn tin của thành viên Tổ tự quản thôn An Hòa, Công an xã đã vận động thành công 01 đối tượng truy nã do Công an quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng ban hành quyết định ra đầu thú. Lập hồ sơ đưa 01người nghiện không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, tiếp nhận hồ sơ thi hành án và các hồ sơ nghiệp vụ do Công an huyện bàn giao để quản lý.

Với những kết quả nổi bật trong năm 2021, tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ" năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 diễn ra vào ngày 15.2, đồng chí Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an cho Nhân dân và cán bộ xã Tam An trong phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ".

Lê Tuấn

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người