Tam Đại: nhân rộng mô hình "Thanh niên làm kinh tế giỏi"

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2022; để tạo điều kiện cho cán bộ, đoàn viên thanh niên tiếp cận các mô hình kinh tế tiêu biểu của thanh niên và nhân rộng mô hình đoàn viên thanh niên (ĐVTN) làm kinh tế giỏi trên địa bàn xã, ngày 17/3/202, Đoàn xã Tam Đại đã tổ chức cho ĐVTN xã đi thăm quan, học tập mô hình "Thanh niên làm kinh tế giỏi" năm 2022 và đang xúc tiến các phần việc để nhân rộng mô hình này trên địa bàn.

dv11

Các đồng chí ĐVTN xã Tam Đại đã được Ban chấp hành Đoàn xã tổ chức tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình nuôi bò ba bê, bò sinh sản, nuôi chồn và trồng chuối ghép mô của thanh niên Trần Bình Triều.

Anh Triều là bộ đội xuất ngũ, khi về địa phương anh đã đi làm tại các công ty, xí nghiệp, cuối tuần phụ ba mẹ làm việc nhà như trồng cỏ, chăn bò, làm ruộng... Nhờ cần cù siêng năng cộng thêm phẩm chất bộ đội cụ Hồ chịu khó, anh Triều đã bàn bạc với gia đình xây chuồng nuôi bò. Với địa thế vườn nhà rộng, đất lúa nhiều, anh đầu tư nuôi 4 con bò sinh sản, sau phát triển dần dần nuôi 10 con. Năm 2020, anh tìm tòi học cách nuôi bò Ba Bê, hiện tại anh vừa nuôi bò cỏ, bò Ba Bê. Bên cạnh đó, anh phát quang đất rừng, cải tạo, canh tác trồng thêm chuối ghép mô, nuôi chồn và bồ câu. Thu nhập hằng năm trên 100 triệu đồng.

Mô hình nuôi thỏ của thanh niên Phạm Tấn Thương là mô hình đáng được học tập và nhân rộng. Anh Thương chia sẻ: "Ban đầu tôi chỉ mua 02 con thỏ về nuôi cho vui, sau đó nhận thấy thỏ dễ nuôi, nên mua thêm vài con nữa. Dần dần, tôi đam mê hơn vì thỏ có thể ăn nhiều loại thức ăn, dễ tìm kiếm không tốn nhiều thời gian. Tôi bàn với ba mẹ xây thêm gia trại nhỏ để nuôi từ nuôi thỏ thịt; đồng thời tìm hiểu, học hỏi trang bị thêm kiến thức nuôi thỏ giống. Cứ như thế, gần 02 năm đầu tư hiện nay tôi đã có được những kết quả khả quan bước đầu". Cơ sở gia trại của anh Thương hiện nay có gần 1000 con thỏ, anh cung cấp thỏ thịt, thỏ giống các loại, cho thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng.

dv333

Các mô hình này đã mở ra hướng làm ăn mới cho ĐVTN trong xã Tam Đại, đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với điều kiện sản xuất ở nông thôn. Đồng thời giải quyết và tạo việc làm tại chỗ cho lao động địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội.

Năm 2022, Đoàn xã Tam Đại tiếp tục phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, hỗ trợ thanh niên có khát vọng làm kinh tế và có kế hoạch khả thi để tiếp tục hỗ trợ, đồng hành. Đến nay, Đoàn xã đã hướng dẫn làm hồ sơ vay vốn cho 05 thanh niên với số tiền 250 triệu đồng; sẽ phối hợp với Hội Nông dân xã mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật nuôi Bò Ba Bê và tiếp tục tổ chức các đợt tham quan học tập các mô hình kinh tế trong thanh niên với mong muốn mang lại một sức sống mới, quyết tâm mới để lập nghiệp, khởi nghiệp trong thanh niên, góp phần phát triển địa phương.

Đoàn xã Tam Đại