Viếng hương di tích Căn cứ Thị ủy Tam Kỳ

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng quê hương (24.3.1975-24.3.2022), sáng ngày 23.3, Thành ủy Tam Kỳ, Huyện ủy Phú Ninh tổ chức lễ viếng tại di tích khu căn cứ Thị ủy Tam Kỳ trong kháng chiến chống Mỹ (1963-1975).

Từ năm 1963, các cơ quan đầu não của Thị ủy Tam Kỳ (cũ) chuyển đến đứng chân tại đèo Đá Én bên dòng Thác Mui-Đá Chặt (nay thuộc lòng hồ Phú Ninh) để thuận lợi cho công tác chỉ đạo đánh địch. Khu căn cứ từng bị địch nhiều lần đem quân càn quét nhưng nhờ địa thế hiểm trở, dễ phòng tránh, gần các tuyến giao thông quan trọng, nên các đồng chí lãnh đạo Đảng bộ Tam Kỳ dễ dàng rút lui vào rừng núi đảm bảo an toàn...Cạnh đó, người dân quanh khu vực căn cứ hết lòng giúp đở cách mạng, tạo mọi điều kiện để Thị ủy Tam Kỳ lãnh đạo tổ chức đấu tranh chính trị và hàng loạt các cuộc đấu tranh vũ trang, nổi dậy và tiến công, tiến đến giải phóng hoàn toàn thị xã Tam Kỳ 24.3.1975.

Ditich1

Dịp này, Thành ủy Tam Kỳ, Huyện ủy Phú Ninh cùng các đồng chí nguyên là cán bộ Huyện ủy Tam Kỳ đã thông qua phương án xây dựng khu Căn cứ Thị ủy Tam Kỳ trong kháng chiến chống Mỹ tại khu vực Hố Khế gồm các hạng mục: mô phỏng di tích, bến thuyền và nhà đón khách, lối đi lên khu di tích. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng giai đoạn 1 là 5,5 tỷ đồng (Thành phố Tam Kỳ đầu tư 70%, huyện Phú Ninh đầu tư 30%). Dự án sẽ được triển khai trong giữa năm 2022 này.

Hải Châu