Góp sức trẻ xây dựng quê hương

Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết sẵn có, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn huyện Phú Ninh luôn phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích đi đầu vì cuộc sống cộng đồng, vươn lên lập nghiệp, khởi nghiệp, góp phần thay đổi bộ mặt của quê hương...

Xung kích vì cộng đồng

Tại xã Tam Vinh, tuổi trẻ tích cực tham gia các phần việc chương trình an sinh xã hội. Chương trình "Xuân yêu thương", "Về với vùng cao"... được duy trì từ năm 2017 đến nay. Riêng trong năm 2021, Đoàn xã huy động được 44,5 triệu đồng từ các mạnh thường quân là những người con xa quê,... Qua đó, trao tặng 75 suất quà cho trẻ em dân tộc miền núi huyện Nam Trà My, tặng 30 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn xã, tặng 5 suất quà cho thanh niên yếu thế; Phối hợp với Mặt trận sửa chữa 1 ngôi nhà cho hộ nghèo tại thôn Bình Thạnh với tổng kinh phí 10 triệu đồng. Ngoài ra, Đoàn xã và các chi đoàn trực thuộc trao tặng hơn 20 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em khuyết tật với tổng kinh phí hơn 6 triệu đồng. Anh Lê Văn Long-Bí thư Đoàn xã Tam Vinh chia sẻ: Đoàn xã phối hợp với đơn vị kết nghĩa Trung đoàn Bộ binh 885 và Đại đội trinh sát Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh tổ chức nhiều chuyến tình nguyện "Hành quân xanh – Thắm tình quan dân" làm mới hơn 2km bê tông nông thôn, nạo vét 3km kênh mương nội đồng, làm bê tông 40m đường vào nhà Mẹ VNAH Nguyễn Thị Sàn, cải tạo cảnh quan môi trường tại Tiểu học Lê Văn Tám".

Bắt đầu triển khai từ tháng 12.2020, đường hoa kiểu mẫu thôn Phú Văn (xã Tam Thành,) được xem như một "luồng sinh khí mới" góp thêm vào các tiêu chí của nông thôn mới. Với sự góp sức của lực lượng ĐVTN địa phương, đường hoa được thí điểm được hoàn thành với chiều dài 700m, gồm 300 chậu giấy ba màu, đặt dọc 2 bên đường, tổng giá trị gần 200 triệu đồng. Tuyến đường này được Đoàn xã Tam Thành chọn xây dựng mô hình tuyến đường thanh niên tự quản "sáng-xanh-sạch-đẹp-an toàn". Anh Đinh Viết Vĩnh-Bí thư Đoàn xã Tam Thành cho hay: "Để duy trì đường hoa luôn sạch đẹp, đoàn viên thanh niên cùng chị em hội viên phụ nữ và bà con Nhân dân thôn Phú Văn nhiệt tình góp sức quét dọn, chăm sóc. Mỗi người một công việc, phân chia nhau theo từng đoạn đường tưới nước, cắt tỉa. Vì thế, dù có thời điểm nắng nóng kéo dài nhưng hầu hết các chùng hoa giấy đều phát triển tốt".

Bên cạnh những tuyến đường thanh niên tự quản do Huyện đoàn phát động, mỗi cơ sở đoàn đều căn cứ vào tình hình, đặc điểm của địa phương, chủ động lựa chọn các đoạn đường phù hợp để tổ chức xây dựng các đoạn đường hoa thanh niên. Sau những nỗ lực của chính quyền địa phương và các bạn trẻ nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện bây giờ trở nên đẹp hơn bởi những chùm hoa rực rỡ sắc màu. Một diện mạo nông thôn sạch đẹp được dựng nên từ tinh thần đoàn kết, cùng góp sức cho công tác xây dựng bảo vệ môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn.

Doan4

Đoàn viên thanh niên huyện hỗ trợ đưa đón đồng hương TP. HCM về quê

Anh Huỳnh Đức Trí-Bí thư Huyện đoàn Phú Ninh chia sẻ: Tuổi trẻ Phú Ninh hưởng ứng tham gia các hoạt động tình nguyện xây dựng nông thôn mới, trong 2 năm 2020-2021 đã có trên 70 công trình công trình, phần việc thanh niên với giá trị trên 1 tỷ đồng. Sửa chữa, mở rộng hành lang tuyến 8km đường nông thôn, nạo vét hơn 10km kênh mương, xây dựng 15 tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp. Triển khai xây mới và nâng cấp 40 điểm sinh hoạt, vui chơi giải trí cho các em thiếu nhi và người cao tuổi. Tổ chức nhiều đợt ra quân "Ngày thứ 7 tình nguyện", "Chủ nhật xanh" trồng gần 10.000 cây xanh, dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải.

Hơn 2 năm qua, dù đối diện với khó khăn nguy hiểm nhưng hàng nghìn lượt thanh niên Phú Ninh xung kích trên tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19; tham gia làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát, các khu cách ly, đưa đón đồng hương từ thành phố Hồ Chí Minh trở về quê, hỗ trợ tiêm vắc xin, thực hiện chương trình "Triệu túi an sinh" chăm sóc các F0 đang điều trị tại nhà, tổ chức hàng trăm đợt tuyên truyền lưu động thực hiện 5K theo khuyến cáo của bộ y tế... Bên cạnh đó, tuổi trẻ Phú Ninh còn lắp đặt gần trăm máy rửa tay sát khuẩn tại các trường học và chợ, may tặng cho bà con hàng ngàn khẩu trang và kính chắn giọt bắn, vận động hỗ trợ 50 tấn lương thực, thực phẩm gửi tặng đồng hương ở TP. Hồ Chí Minh và TP. Đà Nẵng...

Từ năm 2015 đến nay, Huyện đoàn Phú Ninh đã vận động thanh niên tham gia hiến hơn 2500 đơn vị máu, thành lập CLB ngân hàng máu sống. Các thành viên trong CLB đã kịp thời hiến máu cứu người đột xuất. Cùng với đó, duy trì các lớp học tiếng anh, học văn hóa, học vẽ miễn phí trong dịp hè. Đối với những em có hoàn cảnh khó khăn, những buổi học bổ này đã tiếp thêm ngọn lửa và ý chí trong học tập.

Vươn lên khởi nghiệp

Anh Đoàn Thanh Lâm, thôn Xuân Điền, xã Tam Phước là cán bộ kế toán của UBND xã Tam Phước. Công việc nhiều bận rộn nhưng anh Lâm vẫn tranh thủ quỹ thời gian rãnh ít ỏi của mình để phát triển kinh tế gia đình. Anh mạnh dạn vay vốn xây dựng trang trại chăn nuôi tổng hợp. Với tính cần cù, chịu khó, anh Lâm đã từng bước gầy dựng trang trại phát triển ổn định. Đến nay, trại chăn nuôi của anh đã có hơn 30 con heo rừng, 30 con dúi đã đến kỳ sinh sản, đàn gà thả vườn hơn 400 con. Ước tính trung bình hằng năm, trang trại mang lại thu nhập cho anh hơn 80 triệu đồng. Anh Lâm chia sẻ: Để giải quyết các vấn đề khó khăn trong chăm sóc vật nuôi, tôi tìm mua tài liệu hướng dẫn và tự học trên mạng internet, dần đúc kết kinh nghiệm chăn nuôi cho riêng mình. Đồng thời, hỗ trợ cho các thanh niên trong thôn về kỹ thuật chăn nuôi để phát triển kinh tế".

Không riêng gì mô hình chăn nuôi của anh Lâm, trên địa bàn huyện Phú Ninh còn có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả khác xuất phát từ bàn tay thanh niên. Điển hình như mô hình nuôi gà công nghiệp của anh Nguyễn Đức Trí, xã Tam Lộc, cho thu nhập ổn định hơn 200 triệu đồng mỗi năm. Mô hình trồng rau sạch của anh anh Lê Tùng Vương, xã Tam Thành hiện có đầu ra, chổ đứng ổn định trên thị trường. Đặc biệt, cải bó xôi anh trồng đạt tiêu chuẩn 3 sao khi tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm Ocop. Ngoài ra còn có mô hình thi công biển hiệu quảng cáo của anh Trần Ngọc Phúc, xã Tam Dân, giải quyết việc làm thường xuyên cho 8 lao động địa phương. Mô hình gia công cơ khí, kinh doanh chậu cây kiểng và hoa giấy của anh Nguyễn Thanh Phát (xã Tam Dân) giải quyết việc làm cho 4 lao động địa phương, mỗi tháng thu nhập hơn 10 triệu đồng.

Doan1 copy

Mô hình chăn nuôi của anh Đoàn Thanh Lâm cho thu nhập ổn định

Anh Nguyễn Trung Thạch - Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội LHTN huyện Phú Ninh chia sẻ: Hàng năm Huyện đoàn Phú Ninh đều tổ chức rà soát nhu cầu phát triển trong thanh niên để hướng dẫn hồ sơ, thủ tục tiếp cập với nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội. Mỗi năm toàn huyện có 8 đến 10 thanh niên được vay vốn với số tiền từ 400 triệu đồng đến 500 triệu đồng. Cùng với đó, Huyện đoàn phối hợp hỗ trợ thanh niên xây dựng 2 chuổi liên kết trong sản xuất hàng hóa. Ngoài ra, các cơ sở đoàn tích cực hỗ trợ thanh niên lập nghiệp, mỗi năm tư vấn giới thiệu việc làm cho trên 200 thanh niên, xây dựng 12 mô hình giúp đỡ thanh niên yếu thế vươn lên trong cuộc sống.

Với khát vọng vươn lên lập thân lập nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trên tinh thần chủ động, sáng tạo, xung kích, tình nguyện và trách nhiệm, Thanh niên Phú Ninh ra sức thi đua lập nhiều thành tích xuất sắc, góp sức trẻ để xây dựng quê hương.

Hải Châu

Thêm ý kiến


Security code
Làm mới

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người