Tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề "Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn", thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Phú Ninh đã khẩn trương triển khai các kế hoạch, tổng huy động lực lượng nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn trên địa bàn huyện.

"Vài ly bia đáng giá tiền triệu"

19 giờ ngày 20/4, tổ công tác tuần tra kiểm soát gồm 08 cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an huyện Phú Ninh lên đường làm nhiệm vụ. Khu vực tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn được lãnh đạo Công an huyện xác định là Quốc lộ 40B đoạn qua địa bàn xã Tam Dân, Tam Thái. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ tham gia tuần tra kiểm soát vừa phải quan sát kỹ để kịp thời phát hiện trường hợp lái xe có biểu hiện nghi ngờ, vừa có biện pháp cương quyết ngăn chặn đối với các trường hợp phóng nhanh bỏ chạy khi thấy bóng dáng của lực lượng Cảnh sát giao thông.

Lúc 19 giờ 30, sau khi kiểm tra lái xe P.M.H (SN 1963, trú xã Tam Thái, huyện Phú Ninh), tổ công tác phát hiện trong hơi thở có nồng độ cồn từ mức 0.25 đến 0,4 miligam/lít khí thở. Sau khi được nhắc nhở, tuyên truyền và cầm biên bản xử lý vi phạm trên tay, ông H. than thở: "Mấy ly bia đáng giá vài triệu đồng, đúng là cuộc vui quá đắt". Dứt lời, ông H. đi ra phía ngoài gọi điện nhờ người thân đến đón về.

Xử lý nghiêm trường hợp vi phạm

Đa số trường hợp người vi phạm khi được CSGT yêu cần dừng xe kiểm soát đã nghiêm túc chấp hành và hợp tác. Bên cạnh đó, một số tài xế đã phóng nhanh bỏ chạy sau khi nghe tiếng còi hiệu lệnh của lực lượng. Vào lúc 21 giờ 30 phút tối ngày 20/4, phát hiện chiếc xe máy lưu thông loạng choạng trên Quốc lộ 40B, 02 đồng chí CSGT tuần tra lưu động bằng mô tô đã ra hiệu dừng xe kiểm tra. Tuy nhiên, sau khi cố tình dừng lại để đánh lạc hướng, người điều khiển đã đột ngột tăng tốc bỏ chạy. Với quyết tâm không để lọt hành vi vi phạm, khiến người vi phạm coi thường pháp luật, 02 đồng chí CSGT đã kịp thời thông tin cho chốt kiểm soát phía trước và đề nghị phối hợp chủ động đón dừng.Qua tiến hành kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển, ghi nhận trong hơi thở của tài xế tên N.V.A (SN 1988, trú thôn Kỳ Tân, xã Tam Dân, Phú Ninh) có nồng độ cồn ở mức 0.784 miligam/lít khí thở - là mức cao nhất trong khung hình phạt nồng độ cồn đối với xe mô tô, lực lượng đã xử phạt 7 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe 23 tháng.

Theo Thiếu tá Nguyễn Trung Phước, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an huyện Phú Ninh, thực hiện kế hoạch của Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Công an huyện đã xây dựng Kế hoạch triển khai, lập chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn và ma túy, lực lượng CSGT đã chủ động phân công cán bộ chiến sỹ tuần tra kiểm soát, chốt chặn trên các tuyến, địa bàn trọng điểm và khu vực phức tạp về trật tự an toàn giao thông. Quá trình làm nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ vừa xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm, vừa nhắc nhở tuyên truyền nâng cao ý thức cho người tham gia giao thông. Sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện, Công an huyện đã tổ chức 24 ca tuần tra với hơn 80 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia, Qua đó, đã phát hiện, lập biên bản và tiến hành xử lý 12 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, ước xử phạt gần 60 triệu đồng, tước Giấy phép lái xe từ 11 đến 23 tháng.

Ngoài việc tổ chức chốt chặn, lực lượng chức năng cũng thay đổi liên tục hình thức và phương thức tuần tra, kiểm soát để người vi phạm luôn có ý thức chấp hành, tránh việc biết khu vực này kiểm soát, khu vực khác không kiểm soát để trốn tránh... "Việc triển khai đợt cao điểm kiểm tra vi phạm nồng độ cồn và ma túy nhằm ngăn ngừa sớm các vụ tai nạn, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, góp phần kiềm chế, giảm tai nạn giao thông", Thiếu tá Nguyễn Trung Phước, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự Công an huyện Phú Ninh chia sẻ.

Thượng tá Nguyễn Cường, Phó Trưởng Công an huyện Phú Ninh khẳng định, từ nay đến hết năm 2022, các tổ công tác của đội Cảnh sát giao thông và lực lượng công an các xã, thị trấn sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát khép kín các khung giờ trên địa bàn quản lý. Đặc biệt, việc xử lý không có vùng cấm với bất kỳ ai nhằm mục tiêu góp phần kiềm chế, giảm tai nạn giao thông, nhất là các vụ tai nạn có nguyên nhân trực tiếp từ vi phạm nồng độ cồn, ma túy.

Thu Hiền