Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022

Để đưa văn hóa đọc phát triển lên tầm cao mới, ngày 4-11-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 1862/QĐ-TTg, lấy ngày 21-4 hằng năm là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, thay cho tên gọi Ngày sách Việt Nam trước đây. Quyết định này thay thế Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24-2-2021 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam. Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất, nhiều địa phương đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh sách và đưa văn hóa đọc lan tỏa mạnh mẽ, thắp lên ngọn lửa tri thức trong cộng đồng.

Theo đó, ngày 21-4 hằng năm được chọn là Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, thay cho Ngày Sách Việt Nam.

Việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam hằng năm trên phạm vi toàn quốc, ngoài việc khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng; phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người; khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, còn nhằm tạo môi trường đọc thuận lợi; hình thành thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và góp phần xây dựng xã hội học tập.

Nhằm kết nối tất cả các nguồn lực xã hội chung tay thắp lên một ngọn lửa tri thức trên toàn đất nước, với sự ủng hộ của gần 100 Nhà Xuất bản, đơn vị Phát hành sách trên toàn quốc, được sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục Xuất bản, In và Phát hành chủ trì, hỗ trợ vận hành bởi Tổng công ty V&V và Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông, phối hợp tổ chức "Hội sách trực tuyến Quốc gia 2022" với chủ đề "Thắp lửa tri thức". Hội sách được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại địa chỉ https://book365.vn khai mạc vào 19/4/2022, kéo dài đến hết 20/5/2022.

image002

Tiêu đề:"19/4/2022 Hội sách trực tuyến quốc gia sẽ khai mạc tại Book365.vn"

Hội sách trực tuyến Quốc gia 2022 dự kiến thu hút sự tham gia của gần 100 Nhà xuất bản và Đơn vị phát hành toàn quốc giới thiệu hơn 40.000 đầu sách, mục tiêu đưa tối thiểu 30.000 cuốn sách đến tay bạn đọc cả nước. Bạn đọc khi tham dự Hội sách sẽ nhận được ưu đãi tối thiểu 15%-25% giá sách từ toàn bộ các đơn vị xuất bản, phát hành tham dự Hội sách; đồng thời được miễn phí vận chuyển toàn quốc 20.000-30.000 đơn vận chuyển từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam VNPost.

Để tăng tính hấp dẫn và trải nghiệm cho bạn đọc tham dự, Hội sách trực tuyến Quốc gia 2022 tiếp tục ứng dụng những công nghệ mới và hiện đại nhất như: công nghệ hoạt cảnh animation, công nghệ thi trực tuyến giúp tổ chức các chương trình, sự kiện tương tác của bạn đọc trong Hội sách, được tài trợ bởi Thương hiệu Tư vấn quản lý doanh nghiệp, chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam Vitranet24, hứa hẹn sẽ mang lại trải nghiệm thú vị mới lạ cho bạn đọc khi đến với Hội sách.

Bên cạnh đó, nhằm phát động phong trào "Thắp lửa tri thức" thông qua viêc đọc sách và phát triển văn hoá đọc trong cộng đồng, Hội sách trực tuyến Quốc gia kết hợp tổ chức nhiều sự kiện đặc sắc lần đầu tiên được giới thiệu như:"Cuộc thi Nhà thông thái" nhằm tìm kiếm 100 bạn đọc tiêu biểu trên khắp Việt Nam, thông qua hình thức thi trực tuyến với tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 100 triệu đồng. Chuỗi chương trình toạ đàm "Sách hay thay đổi cuộc đời", với sự tham gia của những khách mời có uy tín, thiện tâm và sức ảnh hưởng trong cộng đồng đến chia sẻ về những cuốn sách hay và giao lưu cùng bạn đọc trong chương trình.

Tại tỉnh Quảng Nam, Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất với chủ đề " Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc". Hoạt động này sẽ diễn ra từ ngày 20/4 đến ngày 23/4/2022, tại Thư viện Thanh Hóa, số 131 Nguyễn Trường Tộ, thành phố Hội An. Các nội dung hoạt động chính gồm: Trưng bày, triển lãm sách, xuất bản phẩm; Phiên chợ Sách lần thứ 9; Các hoạt động trải nghiệm về Sách; Chúng em cùng nhau khám phá Thư viện; Rung chuông vàng với chủ đề: "Nhận diện tác giả, tác phẩm"; Vui cùng Sách và Tiếng Anh; Kể chuyện cho trẻ em với chủ đề: "Những chuyến du hành"; Giao lưu, giới thiệu tác giả, tác phẩm; Cuộc thi:"Thanh niên với văn hóa đọc"; Góp sách xây dựng tủ sách cộng đồng và Thư viện xanh; Các hoạt động giới thiệu sách, phát triển văn hóa đọc. Các địa phương khác trong tỉnh cũng đã và đang tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ I năm 2022.

image003 copy copy copy

Nhiều trường học trên địa bàn huyện Phú Ninh tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2022

Tại huyện Phú Ninh, vào ngày 20/4/2022, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh – Truyền hình, Phòng Giaó dục – Đào tạo và Huyện Đoàn phối hợp tổ chức Ngày hội đọc sách với nhiều nội dung, trong đó có tặng sách và vở cho học sinh vượt khó học giỏi; luân chuyển sách về các trường học trên địa bàn. Đồng thời, huyện cũng tổ chức Hội thi Tuyên truyền giới thiệu sách năm 2022 với chủ đề: Mảnh đất và con người Quảng Nam. Theo đó, các trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn sẽ chọn từ 1 đến 2 em học sinh tham gia tuyên truyền, giới thiệu, chia sẻ cảm nhận về một cuốn sách yêu thích, nội dung sách giới thiệu về mảnh đất, con người, giá trị lịch sử, văn hóa Quảng Nam và các thông tin liên quan tới cuốn sách được giới thiệu.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam là dịp để tôn vinh người đọc, người sáng tác, xuất bản, in, phát hành, thư viện, lưu giữ, sưu tầm, quảng bá sách và các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng, phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

BBT

Phuninh.gov.vn
Phú Ninh Đất và Người